Gà nấu trái vải

Phải nói đây là một món rứt ngon, nhưng sau hai lần nấu mềnh đã thề là sẽ không ăn món này nữa trong vài năm tới! Cái nguyên nhân nghe ra sẽ thấy thực  củ chuối😀, mềnh sẽ kể ngay đây thoai.

Mình học được cách làm món này hình như từ một trang web nấu ăn nào đó trên mạng, không nhớ rõ là trang nào nữa. Mới đọc qua đã thấy thích, vì món ăn lạ lạ – nghe có vẻ Tây Tây  nhưng lại dễ chế biến (chẹp, mềnh cũng sính ngoại thấy ớn😀, ha ha). Vậy là ấp ủ dự định làm món này, nhưng chưa có dịp (vì thời gian đó toàn đi chơi bời, ít ăn cơm nhà).

Bẵng đi một thời gian, dạo đó KK có ý định mời mọi người ở công ty tới thăm nhà mới. Mềnh với KK quyết định sẽ tự làm vài món để đãi mọi người cho rôm rả. Vậy là mình nghĩ ngay đến món này. Vì chưa bao giờ nấu cho nhiều người ăn như vậy (khoảng 15-16 người) nên không biết ước lượng làm sao. Mình đi mua tới 3 con gà để nấu, mà hôm đó lại có quá trời đồ ăn khác. Vậy là dư hơn nửa nồi! @_@. Tới chiều mình phải bỏ đồ ăn dư vô bịch, nhờ mọi người cầm về ăn. Dù thấy món này ngon nhưng cũng nhìn cái nồi nhiều quá cũng ngán tới tận cổ. Đó là kỉ niệm của lần đầu tiên

Lần thứ hai cũng là một dịp đãi khách tới nhà. Lần này KK với mình chuẩn bị đồ ăn cho anh chị của KK qua chơi thăm nhà. Nhà KK quá trời người, nên mình lại phân vân không biết nấu bao nhiêu sao là được. Nấu ít quá lại sợ thiếu, mình làm luôn 1 nồi tương tự như lần trước – và lại tiếp tục bị dư hơn nửa nồi! Mấy ngày sau đó mình với KK toàn ăn món này, nên ngán tới tận cổ, nhìn là thấy sợ lun. Zị nên mình mới thề là sẽ không ăn món này trong nhiều năm nữa =)) =)) =)).

Nói vậy thoai, chứ giờ xem hình mình lại mún ăn nữa roài😀.

Cách làm đây nha!

Nguyên liệu: (Ước chừng cho 4 người ăn)

– Thịt gà: 1/2 con. Món này có thể dùng gà công nghiệp hay gà Tam Hoàng cũng được.

– Vải hộp: 1 hộp. Nếu là đang là mùa vải, có thể dùng vải tươi – sẽ ngon, rẻ và ngọt hơn.

– Cà rốt: 2 củ.

– Cà chua: 2 quả

– Nho khô: 50 gr

– Hành ngò, hành tím, tiêu…

– 50 gr bột bắp

Cách làm:

Khâu chuẩn bị:

– Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tím băm nhuyễn – hạt nêm – 1 chút tiêu. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

– Cà rốt xắt miếng. Cà chua băm nhuyễn. Hành ngò rửa sạch, xắt nhỏ.

– Khui hộp vải, lấy riêng phần nước và phần cùi vải. Nếu là vải tươi, cần phải tách hạnh vải và nhớ giữ lại phần nước vải, phần nước này sẽ giúp món ăn dậy mùi và hấp dẫn hơn.

Khâu chế biến

– Phi thơm hành băm nhuyễn trong chảo với 1 ít dầu. Cho thịt gà vào xào đều tay cho vừa chín tới. Tiếp đó cho cà chua đã băm nhuyễn vào, tiếp tục xào khoảng 2-3 phút nữa. Cà chua sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp món ăn có màu hấp dẫn hơn.

Thịt gà xào cho chín tới

Cà chua làm cho món gà có màu vàng rất bắt mắt

– Cho thịt gà đã xào chín với cà chua vào nồi lớn. Tiếp đó, cho số nước vải và khoảng 1,5 lít nước vào nồi. Hầm gà không khoảng 30 phút  cho mềm, lúc này nước trong nồi sẽ rút còn khoảng 1 lít.

(Cái nồi này chụp hôm nấu cho hơn 10 người ăn, to vật vã @_@)

– Cho cùi vải và nho vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Hòa tan bột bắp với một ít nước, cho vào nồi để tạo độ sệt cho món ăn. Nêm nếm vừa ăn và cho ra tô, thêm hành ngò nữa cho thơm.

Và đây là thành phẩm >:D<

Món này thịt gà mềm và thấm gia vị, phần nước thơm lừng mùi đặc trưng của vải, vị chua chua của nho khô, ngọt dịu của trái vải… ăn kèm với cơm trắng hay chấm bánh mì đều ngon.

2 responses

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s